Dịch vụ Nổi bật

vai trò của luật sư trong vụ án hình sự thủ tục ly hôn đơn phương Netlaw 1
1 2 3

Tư vấn tội cố ý gây thương tích

 

Chào Luật sư, mong luật sư công ty NetLaw tư vấn giúp tôi . ngày 20/11/2017 Tôi và bạn có đi uống bia, khi về nhà có xảy ra xô xát với ông hàng xóm, tôi có dùng thanh tiếp nước bằng sắt là sào phơi quần áo của gia đình đánh ông hàng xóm , công an vào lập biên bản và đưa ông hàng xóm đi giám định thương tích .Kết quả giám định ông hàng xóm bị thương tích 8%.

Vậy luật sư có thể cho tôi biết hành vi của tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ? mức phạt như thế nào ạ ? Tôi cảm ơn .

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty NetLaw , về trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau .Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có dùng thanh tiếp nước bằng sắt đánh ông hàng xóm bị thương tích 8% . Căn cứ điều 104 BLHS 1999 sửa đổi năm 2009 quy định :

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân.

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người.

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình.

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân..

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, đối với trường hợp của bạn , mặc dù là thương tất chỉ là 8% tức là dưới 11% . Tuy nhiên thì hành vi sử dụng thanh tiếp nước bằng sắt để gây thương tích có thể bị xem xét là tình tiết dùng hung khí nguy hiểm được quy định tại điểm a khoản 1 điều 104 .  Để xác định được có phải là dùng hung khí nguy hiểm hay không thì còn phải căn cứ vào khu vực bị tấn công trên người ông hàng xóm có phải là khu vực trọng yếu trên cơ thể hay không, vì việc dùng hung khi là một phần nhưng nó phải thể hiện được tính chất nguy hiểm thông qua hành vi thì mới được coi là dùng hung khí nguy hiểm, vì bạn không cung cấp đầy đủ thông tin nên sẽ xảy ra trường hợp sau

Nếu hành vi của bạn không bị xem xét là dùng hung khí nguy hiểm thì bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, vì hành vi chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Còn trong trường hợp cơ quan điều tra xác định là hành vi của bạn là dùng hung khí nguy hiểm thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 104 BLHS và mức hình phạt cho tội danh này là bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Tuy nhiên căn cứ theo Bộ luật tố tụng hình sự thì :

Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Như vậy nếu bạn tích cực khắc phục hậu quả , bồi thường thỏa đáng để ông hàng xóm không làm đơn yêu cầu khởi tố hoặc rút đơn ( nếu đã yêu cầu ) thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự .

Trên đây là phần trả lời của công ty Luật NetLaw . Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Netlaw.

Địa chỉ : Số 40 Ngõ 279, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

DT: 0243 6893939. Hotline : 0985488333

Email : tuvan.netlaw@gmail.com      website : http://netlaw.com.vn