Dịch vụ Nổi bật

vai trò của luật sư trong vụ án hình sự thủ tục ly hôn đơn phương Netlaw 1
1 2 3

Tư vấn đòi khoản tiền cho vay khó đòi ?

Hỏi: Thưa Luật sư, tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi 1 việc sau: Tôi có cho anh A vay 30 triệu đồng vào ngày 10/7/2014 có giấy vay tiền viêt tay . Tôi chuyển khoản tại ngân hàng M có giấy nộp tiền mặt vào tài khoản của anh A. Anh A bảo vay tôi 1 tuần rồi trả nhưng đến nay vẫn chưa trả nhiều lần tôi có gọi điện đòi nhưng anh ý cứ bảo mai hết lần này đến lần khác anh A vẫn chưa trả.

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Nội dung tư vấn:

Thời điểm bạn và anh A giao kết hợp đồng là ngày 10/7/2014 tức là thời điểm BLDS 2005 đang có hiệu lực thi hành , đến thời điểm hiện tại thì BLDS 2005 đã hết hiệu lực và đang áp dụng BLDS 2015 , BLTTDS 2015 .

Điểm a,b khoản 1 điều 688 BLDS 2015 quy định :

a) Giao dịch dân sự chưa được thực hiện mà có nội dung, hình thức khác với quy định của Bộ luật này thì chủ thể giao dịch tiếp tục thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11, trừ trường hợp các bên của giao dịch dân sự có thỏa thuận về việc sửa đổi, bổ sung nội dung, hình thức của giao dịch để phù hợp với Bộ luật này và để áp dụng quy định của Bộ luật này.

Giao dịch dân sự đang được thực hiện mà có nội dung, hình thức khác với quy định của Bộ luật này thì áp dụng quy định của Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 và các văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11;

b) Giao dịch dân sự chưa được thực hiện hoặc đang được thực hiện mà có nội dung và hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này thì áp dụng quy định của Bộ luật này;

Vì vậy trường hợp của bạn giao dịch được xác lập thời điểm BLDS 2005 đang có hiệu lực thi hành nhưng có nội dung không trái với nội dung quy định của BLDS 2015 và một số điều kiện khác nên có thể áp dụng các quy định của BLDS 2015 để giải quyết .

Điều 463 BLDS 2015. quy định về hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều 470 BLDS 2015. Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn

1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

2. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 

Như vậy nếu khi hết hạn hợp đồng vay mà anh A không chịu trả thì bạn có thể làm đơn khởi kiện anh A ra Tòa án để đòi lại tài sản cho vay như sau:

 Hồ sơ khởi kiện gồm:

+  Đơn khởi kiện (theo mẫu)

+ giấy nộp tiền vào tài khoản ngân hàng;

+ Bản sao CMND của bạn ,

+  Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác (nếu có);

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi bưu điện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh A đang cư trú để được giải quyết.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Công ty Netlaw

Số 40 ngõ 279 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại : 02436893939    DĐ : 0985 488 333

Email: tuvan.netlaw@gmail.com   Website: netlaw.com.vn

Trân trọng./.