Dịch vụ Nổi bật

vai trò của luật sư trong vụ án hình sự thủ tục ly hôn đơn phương Netlaw 1
1 2 3

Thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai bên vợ và chồng đều tự nguyện ký vào đơn xin ly hôn và nộp lên Tòa án có thẩm quyền yêu cầu giải quyết:

- Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

- Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái;

- Sự thỏa thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

1. Hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (bản sao); bảng kê các vật dụng có giá trị thuộc quyền sở hữu của hai vợ chồng mà yêu cầu Toà án giải quyết;

- Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

2. Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn:

Đối với ly hôn không có yếu tố nước ngoài, Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi thường trú, tạm trú chung của vợ, chồng hoặc nơi thường trú, tạm trú của vợ hoặc chồng trong trường hợp không cùng nơi thường trú, tạm trú và hai bên có thỏa thuận.

3. Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn:

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

4.Vấn đề nuôi con sau ly hôn:

Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

5. Thông tin liên hệ

Công ty NetLaw với đội ngủ Luật sư có chuyên môn và kinh nghiệm trong giải quyết các vụ việc ly hôn sẽ tư vấn hoặc trực tiêp tham gia cùng đương sự giải quyết các khó khăn.

Công ty NetLaw tư vấn miễn phí qua email: tuvan.netlaw@gmail.com hoặc tại facebook NetLaw hoặc tư vấn miễn phí trực tiếp tại văn phòng vào sáng thứ 7 hàng tuần, vui lòng liên hệ trước: 0243 6893939

Lưu ý : Chúng tôi cho rằng, trong cuộc sống hôn nhân - mỗi một gia đình đều có những hoàn cảnh và uẩn khúc khác nhau. Hành động ly hôn luôn là giải pháp cuối cùng trong đời sống vợ chồng khi các giải pháp khác không còn tác dụng. Nhà nước luôn khuyến khích việc hòa giải đoàn tụ tại cơ sở. Vì vậy, bạn hãy gặp gỡ Luật sư hoặc những người am hiểu và có kiến thức trong lĩnh vực này để được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý cần thiết trước khi đưa ra quyết định cuối cùng đồng thời giúp bạn tiến hành các thủ tục cần thiết một cách chính xác và ngắn gọn nhất.

Trân trọng!

---------------------------------------------------

LS Hoàng Việt Hùng - 0985 488333


các Hôn nhân khác: